25 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tám 13, 2022

HỘI ĐỒNG HỌ TRẦN VIỆT NAM

Hào khí Đông A muôn đời tỏa sáng

Home Văn hóa Lịch sử dòng họ Sự ra đời tất yếu của tổ chức Hội đồng họ Trần...

Sự ra đời tất yếu của tổ chức Hội đồng họ Trần Việt Nam

(HĐHTVN)- Trả lời câu hỏi của nhiều bạn đọc và bà con dòng  họ Trần về nguồn cội của tổ chức Hội đồng Họ Trần Việt Nam (HĐHTVN) , Tòa  soạn trả lời như sau:

Điều lệ HĐHTVN, phần Lời nói đầu (1) ghi rõ: Họ Trần Việt Nam hiện nay là dòng họ lớn thứ hai ở Việt Nam, đã đồng hành cùng lịch sử dân tộc hàng nghìn năm với các dòng họ khác. Đặc biệt, Vương triều Trần tồn tại 175 năm chiếm một vị trí đặc biệt trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, với lịch sử hào hùng, oanh liệt ba lần đánh thắng quân Nguyên – Mông xâm lược ở thế kỷ XIII. Vương triều Trần đã để lại một di sản to lớn trong các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa – xã hội và đối ngoại, góp phần đưa Đại Việt trở thành một nước hùng mạnh nhất Đông Nam Á thời bấy giờ. Trong “Việt Nam lịch sử diễn ca”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết:

“Đời Trần văn giỏi, võ nhiều

Ngoài dân thịnh vượng, trong triều hiền minh”.

Bước sang thời đại mới – Thời đại Hồ Chí Minh, trên khắp mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài, cộng đồng người họ Trần Việt Nam đã và đang phát huy truyền thống anh hùng của tổ tiên, tích cực cống hiến công sức, trí tuệ, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đáp ứng tâm tư nguyện vọng của cộng đồng người họ Trần trong cả nước, Ban liên lạc họ Trần Việt Nam được thành lập ngày 07/5/1995 đã kết nối, xây dựng và phát triển hoạt động của dòng họ. Tuy nhiên, đến nay cơ cấu tổ chức và Quy chế cũ không còn phù hợp với tình hình hoạt động và phát triển của dòng họ. Thể theo nguyện vọng của đông đảo bà con họ Trần, cần có một tổ chức mới đủ uy tín và nhiệt huyết để lãnh đạo họ Trần Việt Nam đoàn kết, thống nhất, phát triển. Hội đồng họ Trần Việt Nam được thành lập nhằm tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ mà Ban Liên lạc họ Trần Việt Nam trước đây đã đề ra, tiếp tục phát huy năng lực, sức mạnh đoàn kết, tương thân, tương ái trong dòng họ ở giai đoạn mới.

Hội đồng họ Trần của họ Trần Việt Nam được tổ chức thành hệ thống, bao gồm Hội đồng họ Trần Việt Nam (cấp trung ương) và Hội đồng họ Trần cấp địa phương.

Quyết định số 04/2019/QĐ-DHVN ngày 15/02/2019 của Cộng đồng các dòng họ Việt Nam công nhận Hội đồng họ Trần Việt Nam là tổ chức thành viên của Cộng đồng các dòng họ Việt Nam, là tổ chức đại diện cho họ Trần tại Việt Nam.

Trần Quyết Thắng

———————–

(1) Lời nói đầu Điều lệ HĐHTVN

BÀI VIẾT PHỔ BIẾN

Khai trương trụ sở và phòng họp trực tuyến Hội đồng họ Trần Việt Nam

(HĐHTVN) - Sáng ngày 24/10/2021, tại Thủ đô Hà Nội, lãnh đạo Hội đồng Họ Trần Việt Nam đã chính thức khai trương trụ...

THƯ CẢM ƠN

(HĐHTVN) - Với tinh thần “tương thân, tương ái”, sau một thời gian hưởng ứng lời kêu gọi, nhiều tổ chức và cá nhân...

Những câu nói lưu danh sử sách của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn

Dưới thời nhà Trần, bộ óc thao lược, kiệt xuất của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn đã giúp quân, dân ta ba...

Ý KIẾN GẦN ĐÂY